ITO NANAMAN TAYO MAGANDANG
BUHAY SA INYONG LAHAT!!!!!!!! KATATAPOS LANG NG MTAP NAMIN AT INTRAMS KAYA MAY
TIME AKO PARA MAG POST LAST TIME PANGASINAN NGAYON NAMAN PUMUNTA TAYO SA BASI.
ANO NGA BANG MGA PAGKAIN ANG SIKAT DITO SA PILIPINAS TARANA’T ALAMIN DITO LAMAN
SA SARAP PINOY TALK <3
Adobo:
Ang Philippine Adobo (mula sa
Espanyol adobar: "marinade," "sauce" o
"seasoning") ay isang popular na ulam at pagluluto sa lutuing
Pilipino na nagsasangkot ng karne, pagkaing-dagat, o gulay na inumin sa suka,
toyo, at bawang, na browned sa langis, at kumulo sa pag-atsara. Kung minsan ay
itinuturing na hindi opisyal na pambansang pagkain sa Pilipinas.
Balut: Itlog ng pato na makikita sa street food
sa pilipinas
Ang isang balut ay isang binhi na itlog na ibon
(karaniwan ay isang pato) na incubated sa loob ng 14 hanggang 21 na araw,
pinakuluang o steamed, at ang mga nilalaman ay kinakain direkta mula sa shell.
Sa isang balut na na-incubated para sa mas matagal na panahon, ang embryo ay
mahusay na binuo at ang mga tampok ng isang sisiw ng pato ay makikilala. Ang
bahagyang binuo ng mga buto ng embryo ay malambot na sapat upang magnganga at
lunok sa kabuuan. Ang mallard duck (Anas platyrhynchus), na kilala rin bilang
"Pateros duck", ay itinuturing na pinakamahalagang lahi para sa
produksyon ng itlog upang gumawa ng balut. Ang Balut ay isang karaniwang
pagkain sa kalye sa Pilipinas at iba pang mga lokalidad at ibinebenta din sa
mga tindahan at mall. Ito ay isang mas mataas na pinagmumulan ng protina at
kaltsyum kung ihahambing sa isang regular na egg unfertilized, [banggit
kailangan] at medyo mas mura. Ang Pilipinas ay naiimpluwensyahan ng mga Tsino
sa paligid ng 1885, at mula noon, ang balut ay isinama bilang isang tradisyonal
na bahagi ng kultura. Kahit saan lumipat ang mga Pilipino sa buong bansa para
magtrabaho, isang malaking merkado para sa balut ay bubuo. Ang mga kontrobersya
ay lumitaw bilang kaalaman sa pagkalat ng pagkain sa paligid ng mga bansa sa
Timog-Silangang Asya at pagkatapos ay sa buong mundo. Ang mga tao ay nagtanong
sa etika ng pagkain balut.
Kare-kare
Ang
Kare-kare ay isang lutuing Pilipino na pinagsusuuran ng isang makapal na
masarap na mani. Ginagawa ito mula sa isang base ng stewed oxtail (kung minsan
ito ang tanging karne na ginamit), mga baboy ng baboy, mga binti ng binti, mga
paa ng baboy, karne ng karne ng baka, at paminsan-minsan na offal o tripe. Ang
Kare Kare ay maaari ding gawing seafood (prawns, pusit, at mussels) o lahat ng
gulay. Ang mga gulay, na kinabibilangan (ngunit hindi limitado sa) talong,
Tsino na repolyo, o iba pang mga gulay, daikon, berde na beans, at asparagus
beans ay idinagdag - kadalasang katumbas o lampas sa dami ng karne. Ang
nilagang ay may lasa na may inihaw na peanuts o peanut butter, sibuyas, at
bawang. Ito ay kulay na annatto (nakuha mula sa annatto buto sa langis o tubig)
at maaaring maging thickened sa toasted o plain lupa bigas. Maaaring maidagdag
ang iba pang mga flavorings, ngunit ang ulam ay kadalasang lubos na plain,
kumpara sa iba pang mga pagkaing Pilipino. Ang iba pang mga seasonings ay
idinagdag sa talahanayan. Ang mga variant ay maaaring kabilang ang karne ng
kambing o (bihirang) manok. Madalas itong kinakain ng bagoong (hipon paste),
kung minsan ay spiced na may chili, bagoong guisado (spiced at sautéed shrimp
paste), at sinabon ng calamansi juice. Ayon sa kaugalian, ang anumang pista ng
Filipinas (lalo na sa rehiyon ng Pampanga) ay hindi kumpleto nang walang
kare-kare. Sa ilang mga Filipino-American na mga bersyon ng ulam, ang oxtail ay
eksklusibo na ginagamit bilang karne.
Kinilaw:
raw fish salad
Ang pinakakaraniwang kinilaw
dish ay kinilaw na isda ("kinilaw ng isda") na inihanda gamit ang raw
cubed fish na may halong suka (karaniwan ay coconut vinegar o cane vinegar)
bilang pangunahing denising agent; kasama ang isang souring agent upang
mapahusay ang tartness tulad ng calamansi, lalamunan, biasong, kamias,
sampalok, berde mangga, balimbing, at berdeng sineguelas. Ito ay may lasa ng
asin at pampalasa tulad ng itim na paminta, luya, sibuyas, at chili peppers
(karaniwang siling labuyo o chili mata ng ibon).
Upang i-neutralize ang masarap
na lasa at ang acidity bago paghahatid, ang mga juice extracts mula sa grated
na laman ng mga tabon-tabon prutas (Atuna racemosa), dungon fruit (Heritiera
sylvatica at Heritiera littoralis), o karaniwang mga maliit na batang coconuts
ay karaniwang idinagdag. Ang mga pag-extract mula sa mga scrapings ng bark ng
mga sineguelas o mga puno ng bakawan (Rhizophora mangroves) ay ginagamit din
katulad. Ang ilang mga rehiyon variants din idagdag gatâ (gatas ng niyog),
asukal, o kahit malambot inumin upang mabawasan ang sourness.
Ang mga popular na uri ng isda
na ginagamit sa kinilaw ay kinabibilangan ng tanigue o tangingoy (Spanish
mackerels, king mackerel, o wahoo), malasugi (marlins o swordfish), tambakol
(yellowfin tuna), bangus (milkfish), at mga anchovies.
SINIGANG: sour meat stew
Ang Sinigang ay isang sopas o nilagang Pilipino na tinutukoy ng masarap
at masarap na panlasa na kadalasang nauugnay sa sampalok (Filipino: sampalok).
Ito ay isa sa mga mas popular na pagkain sa lutuing Pilipino, at may kaugnayan
sa Malaysian dish singgang.
Habang naroon sa buong bansa, ang sinigang ay itinuturing na pinagmulan
ng kultura ng Tagalog, kaya ang mga bersyon na natagpuan sa Visayas at Mindanao
ay maaaring magkakaiba sa lasa (higit sa lahat ang luya ay isang karagdagang
sangkap). Ang sauce ng isda ay isang pangkaraniwang pampalasa para sa nilagang
ito.
Ang isang palayok na pagkain tulad ng Beef Sinigang (Sinigang na Baka)
na may mga sangkap ng malusog na pagpipilian - isang gulay na nagbibigay ng
maraming nutrients kabilang ang potasa, pandiyeta hibla, bitamina A at C.
Habang karne tulad ng mga nutrient na nagbibigay ng karne na kasama ang
protina, bitamina B at E, bakal, sink, at magnesiyo.
Paksiw na lechon: suckling pig prizes
Ito ang Lechon Paksiw. Ang Lechon Paksiw ay isang ulam na ginawa mula
sa natitirang litson na baboy (Lechon Baboy). Ito ay niluto sa pamamagitan ng
simmering ang natitirang baboy na may suka, kayumanggi asukal, bay dahon, at
lechon sauce. Ang salitang lechon ay nagmula sa salitang Espanyol na lechón; na
tumutukoy sa isang baboy na pasusuhin na inihaw. Tangkilikin ang recipe na ito
mula sa amin sa Filipino Chow.
Tapsilog: a cured beef breakfast
treat
Tapsilog is the term used when
tapa, garlic-fried rice (sinangag), and fried egg (itlog) are combined into one
meal, which is served primarily during breakfast.[1] The word tapa is related
to the Sanskrit term tapas which means "heat". In Tagalog, a restaurant
that primarily serves tapa is called a tapahan, tapsihan or tapsilugan.
According to some sources, tapsilog and tapsihan are colloquial slang words.
However, these terms are used by those restaurants and many Filipinos of all
social strata. Tapsilog and tapsihan, therefore, may be considered standard
words in the Filipino language rather than slang.
Halo halo: a cheeky desert
Ang mga sangkap ay maaaring mag-iba nang malawak, ngunit kadalasan ay
kinabibilangan ng pinakuluang pinatamis na kidney beans, sweetened chickpeas,
sugar palm fruit (kaong), coconut sport (macapuno), at plantains na pinatamis
na may asukal, langka, gulaman, tapioca, nata de coco, patatas (kamote), keso,
nabagsak na punong batang bigas (pinipig). Karamihan ng mga sangkap (prutas,
beans, at iba pang mga Matatamis) ay unang inilagay sa loob ng matangkad na
salamin, na sinusundan ng ahit na yelo. Pagkatapos ay iniislap ito ng asukal,
at may tuktok (o kombinasyon ng) leche flan, purple yam (ubeng pula), o ice
cream. Ang mabangong gatas ay ibinubuhos sa pinaghalong paghahatid.
Ang spelling "halo-halo" (popularized by Chowking) ay
itinuturing na hindi tama ng Komisyon sa Wikang Filipino, na nagrereseta ng
"haluhalo".
Ang katulad na Bisaya dessert binignit ay tinutukoy din bilang
"ginataang halo-halo" sa Tagalog ("halo-halo sa gatas ng
niyog"), karaniwang pinaikli sa "ginataan". Ito ay ginawa sa
halos parehong mga sangkap, bagaman ang huli ay karaniwang nagsilbi mainit.
Adobo:
Ang Philippine Adobo (mula sa
Espanyol adobar: "marinade," "sauce" o
"seasoning") ay isang popular na ulam at pagluluto sa lutuing
Pilipino na nagsasangkot ng karne, pagkaing-dagat, o gulay na inumin sa suka,
toyo, at bawang, na browned sa langis, at kumulo sa pag-atsara. Kung minsan ay
itinuturing na hindi opisyal na pambansang pagkain sa Pilipinas.
Kare-kare
Ang
Kare-kare ay isang lutuing Pilipino na pinagsusuuran ng isang makapal na
masarap na mani. Ginagawa ito mula sa isang base ng stewed oxtail (kung minsan
ito ang tanging karne na ginamit), mga baboy ng baboy, mga binti ng binti, mga
paa ng baboy, karne ng karne ng baka, at paminsan-minsan na offal o tripe. Ang
Kare Kare ay maaari ding gawing seafood (prawns, pusit, at mussels) o lahat ng
gulay. Ang mga gulay, na kinabibilangan (ngunit hindi limitado sa) talong,
Tsino na repolyo, o iba pang mga gulay, daikon, berde na beans, at asparagus
beans ay idinagdag - kadalasang katumbas o lampas sa dami ng karne. Ang
nilagang ay may lasa na may inihaw na peanuts o peanut butter, sibuyas, at
bawang. Ito ay kulay na annatto (nakuha mula sa annatto buto sa langis o tubig)
at maaaring maging thickened sa toasted o plain lupa bigas. Maaaring maidagdag
ang iba pang mga flavorings, ngunit ang ulam ay kadalasang lubos na plain,
kumpara sa iba pang mga pagkaing Pilipino. Ang iba pang mga seasonings ay
idinagdag sa talahanayan. Ang mga variant ay maaaring kabilang ang karne ng
kambing o (bihirang) manok. Madalas itong kinakain ng bagoong (hipon paste),
kung minsan ay spiced na may chili, bagoong guisado (spiced at sautéed shrimp
paste), at sinabon ng calamansi juice. Ayon sa kaugalian, ang anumang pista ng
Filipinas (lalo na sa rehiyon ng Pampanga) ay hindi kumpleto nang walang
kare-kare. Sa ilang mga Filipino-American na mga bersyon ng ulam, ang oxtail ay
eksklusibo na ginagamit bilang karne.
Kinilaw:
raw fish salad
Ang pinakakaraniwang kinilaw
dish ay kinilaw na isda ("kinilaw ng isda") na inihanda gamit ang raw
cubed fish na may halong suka (karaniwan ay coconut vinegar o cane vinegar)
bilang pangunahing denising agent; kasama ang isang souring agent upang
mapahusay ang tartness tulad ng calamansi, lalamunan, biasong, kamias,
sampalok, berde mangga, balimbing, at berdeng sineguelas. Ito ay may lasa ng
asin at pampalasa tulad ng itim na paminta, luya, sibuyas, at chili peppers
(karaniwang siling labuyo o chili mata ng ibon).
Upang i-neutralize ang masarap
na lasa at ang acidity bago paghahatid, ang mga juice extracts mula sa grated
na laman ng mga tabon-tabon prutas (Atuna racemosa), dungon fruit (Heritiera
sylvatica at Heritiera littoralis), o karaniwang mga maliit na batang coconuts
ay karaniwang idinagdag. Ang mga pag-extract mula sa mga scrapings ng bark ng
mga sineguelas o mga puno ng bakawan (Rhizophora mangroves) ay ginagamit din
katulad. Ang ilang mga rehiyon variants din idagdag gatâ (gatas ng niyog),
asukal, o kahit malambot inumin upang mabawasan ang sourness.
Ang mga popular na uri ng isda
na ginagamit sa kinilaw ay kinabibilangan ng tanigue o tangingoy (Spanish
mackerels, king mackerel, o wahoo), malasugi (marlins o swordfish), tambakol
(yellowfin tuna), bangus (milkfish), at mga anchovies.
SINIGANG: sour meat stew
Ang Sinigang ay isang sopas o nilagang Pilipino na tinutukoy ng masarap
at masarap na panlasa na kadalasang nauugnay sa sampalok (Filipino: sampalok).
Ito ay isa sa mga mas popular na pagkain sa lutuing Pilipino, at may kaugnayan
sa Malaysian dish singgang.
Habang naroon sa buong bansa, ang sinigang ay itinuturing na pinagmulan
ng kultura ng Tagalog, kaya ang mga bersyon na natagpuan sa Visayas at Mindanao
ay maaaring magkakaiba sa lasa (higit sa lahat ang luya ay isang karagdagang
sangkap). Ang sauce ng isda ay isang pangkaraniwang pampalasa para sa nilagang
ito.
Ang isang palayok na pagkain tulad ng Beef Sinigang (Sinigang na Baka)
na may mga sangkap ng malusog na pagpipilian - isang gulay na nagbibigay ng
maraming nutrients kabilang ang potasa, pandiyeta hibla, bitamina A at C.
Habang karne tulad ng mga nutrient na nagbibigay ng karne na kasama ang
protina, bitamina B at E, bakal, sink, at magnesiyo.
Paksiw na lechon: suckling pig prizes
Ito ang Lechon Paksiw. Ang Lechon Paksiw ay isang ulam na ginawa mula
sa natitirang litson na baboy (Lechon Baboy). Ito ay niluto sa pamamagitan ng
simmering ang natitirang baboy na may suka, kayumanggi asukal, bay dahon, at
lechon sauce. Ang salitang lechon ay nagmula sa salitang Espanyol na lechón; na
tumutukoy sa isang baboy na pasusuhin na inihaw. Tangkilikin ang recipe na ito
mula sa amin sa Filipino Chow.
Tapsilog: a cured beef breakfast
treat
Tapsilog is the term used when
tapa, garlic-fried rice (sinangag), and fried egg (itlog) are combined into one
meal, which is served primarily during breakfast.[1] The word tapa is related
to the Sanskrit term tapas which means "heat". In Tagalog, a restaurant
that primarily serves tapa is called a tapahan, tapsihan or tapsilugan.
According to some sources, tapsilog and tapsihan are colloquial slang words.
However, these terms are used by those restaurants and many Filipinos of all
social strata. Tapsilog and tapsihan, therefore, may be considered standard
words in the Filipino language rather than slang.
Halo halo: a cheeky desert
Ang mga sangkap ay maaaring mag-iba nang malawak, ngunit kadalasan ay
kinabibilangan ng pinakuluang pinatamis na kidney beans, sweetened chickpeas,
sugar palm fruit (kaong), coconut sport (macapuno), at plantains na pinatamis
na may asukal, langka, gulaman, tapioca, nata de coco, patatas (kamote), keso,
nabagsak na punong batang bigas (pinipig). Karamihan ng mga sangkap (prutas,
beans, at iba pang mga Matatamis) ay unang inilagay sa loob ng matangkad na
salamin, na sinusundan ng ahit na yelo. Pagkatapos ay iniislap ito ng asukal,
at may tuktok (o kombinasyon ng) leche flan, purple yam (ubeng pula), o ice
cream. Ang mabangong gatas ay ibinubuhos sa pinaghalong paghahatid.
Ang spelling "halo-halo" (popularized by Chowking) ay
itinuturing na hindi tama ng Komisyon sa Wikang Filipino, na nagrereseta ng
"haluhalo".
Ang katulad na Bisaya dessert binignit ay tinutukoy din bilang
"ginataang halo-halo" sa Tagalog ("halo-halo sa gatas ng
niyog"), karaniwang pinaikli sa "ginataan". Ito ay ginawa sa
halos parehong mga sangkap, bagaman ang huli ay karaniwang nagsilbi mainit.
No comments:
Post a Comment