Ang pamamaraan ng pagluluto ay katutubong sa Pilipinas. Ang mga
sinaunang Pilipino ay laging niluto ang kanilang pagkain sa pamamagitan ng
pag-ihaw, pag-uukit o pagluluto. Upang panatilihing sariwa na, ang pagkain ay
madalas na niluto sa pamamagitan ng paglulubog sa suka at asin. Kaya, malamang
na ang mga Pilipino ay maaaring magluto ng karne sa suka bilang paraan ng
pangangalaga. Ang prosesong ito ay bumalik sa Pre-Hispanic Period at ginamit
para sa baboy at manok.
Nang ang kolonya ng Imperyo ng Espanya sa Pilipinas noong huling bahagi
ng ika-16 na siglo at unang bahagi ng ika-17 siglo, naranasan nila ang proseso
ng pagluluto. Ito ay unang naitala sa Diksyunaryo Vocabulario de la Lengua
Tagala (1613) na pinagsama-sama ng Espanyol Franciscan misyonero Pedro de San
Buenaventura. Tinukoy niya ito bilang adobo de los naturales ("adobo ng
katutubong mga tao"). Ang mga pagkaing inihanda sa paraang ito ay sa
kalaunan ay kilala sa pangalan na ito, na may orihinal na termino para sa ulam
na nawala na ngayon sa kasaysayan.
Inilapat din ng Kastila ang terminong adobo sa anumang katutubong karne
na pinalo sa bago kumain. Sa 1794 edisyon ng Vocabulario de la lengua Tagala,
ito ay inilapat sa quilauìn (kinilaw) ng isang kaugnay ngunit iba't ibang ulam
na lalo na gumagamit ng suka. [8] Sa Vocabulario de la lengua Bisaya (1711),
ang terminong guinamus (porma sa pandiwa: gamus) ay ginamit upang tumutukoy sa
anumang uri ng marinades (adobo), mula sa isda hanggang baboy. Sa modernong
Cebuano, ang mga guinamos ay tumutukoy sa isang ganap na iba't ibang ulam -
bagoong.
Ingredients
1 ½ lb. pork belly, cubed
1 ½ teaspoons whole peppercorn (pamintang buo)
5 to 6 pieces dried bay leaves (dahon ng laurel)
6 to 8 cloves garlic, crushed
5 tablespoons soy sauce
3 tablespoons coconut vinegar
1 ½ cup water or beef broth
3 tablespoons cooking oil
Salt to taste (optional)
Instructions
Heat the oil in a cooking pot.
Add the garlic. Cook until it starts to turn light brown.
Add the peppercorns and bay leaves. Continue to cook for 20 seconds so
that its flavors get infused in the oil.
Put the pork belly in the cooking pot. Stir and cook until it turns
light brown. Note: check the garlic and make sure that it does not get burnt.
Adjust heat if necessary.
Pour the soy sauce and beef broth (or water). Let boil. Cover and cook
in low heat for 40 minutes or until the pork gets tender. Add more beef broth
or water if the liquid starts to dry quickly.
Pour-in the vinegar. Let the liquid re-boil. Stir and cook for 8
minutes.
Taste your pork adobo and decide to add salt if needed.
Transfer to a serving plate. Serve.
Share and enjoy!
No comments:
Post a Comment